Kiến thức xe

Các bước xử lý khắc phục nước vào xe ô tô

Cần xử lý ngay khi phát hiện nước mưa vào ô tô để tránh hư hỏng nghiêm trọng, đặc biệt là các hệ thống điện.

Vệ sinh làm sạch nội thất

Khi xe ô tô bị nước lọt vào, sàn xe là nơi chịu tác động nhiều nhất. Việc làm sạch sàn xe sẽ được thực hiện tùy theo mức độ nước bị nhiễm.

Nếu lượng nước tràn vào xe ô tô không nhiều, chỉ làm ướt thảm lót sàn và làm ẩm nhẹ sàn xe, ta có thể tự làm sạch tại nhà. Trước hết, hãy gỡ thảm lót sàn ra, rồi xịt/giặt rửa và phơi khô. Còn sàn xe, ta có thể sử dụng máy sấy để làm khô. Sau đó, sử dụng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng để vệ sinh.

Khi nước vào sàn xe ô tô nặng, cần tháo tất cả ghế để vệ sinh sàn xe hoàn toàn. Vì sàn xe ô tô thường được bọc bằng nỉ, một chất liệu rất nhạy cảm với nước. Nếu bị ẩm, nó có thể tạo ra mùi hôi, gây sinh ra vi khuẩn và nấm mốc.

Nếu nước đổ vào sàn ô tô quá nặng, nên tháo tất cả các ghế để làm sạch toàn bộ sàn xe.
Nếu nước vào sàn xe ô tô nặng thì nên tháo hết toàn bộ ghế để vệ sinh toàn bộ sàn xe

Khi nước được chứa quá nhiều trong xe ô tô, nó có thể gây hư hại cho bọc sàn và các bông cách âm. Sàn xe được làm bằng tấm kim loại kín để tăng khả năng cách âm, với nhiều hình khối lồi lõm. Do đó, nước sẽ đọng thành các ngăn nước nếu chảy vào.

Vì vậy, hãy tháo sạch ghế xe, thảm lót sàn và bọc kín các dây điện. Trong trường hợp hư hỏng nghiêm trọng, có thể tháo bỏ cả lớp bọc sàn và lớp cách âm (nếu có) và sau đó làm lại sau khi đã vệ sinh. Sau khi tháo bỏ hoàn toàn, hãy mở các lỗ thoát nước để nước thoát ra, xịt sạch để loại bỏ bụi bẩn và làm sạch. Sau đó, sử dụng béc gió để thổi khô và bôi mỡ vào các bulong và đai ốc để bảo dưỡng và chống gỉ sét. Đảm bảo sàn được sấy khô hoàn toàn và lắp lại như ban đầu.

Nếu ghế ngồi hoặc ốp cửa bị dính nước, cần vệ sinh ngay. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra cốp phía sau, vì nước có thể rò vào cốp và gây ẩm, mùi hôi và gỉ sét sàn. Quá trình tháo ghế và vệ sinh toàn bộ nội thất ô tô là khá phức tạp, vì vậy nên mang xe đến garage để được xử lý chuyên nghiệp.

Kiểm tra hệ thống điện

Hệ thống dây điện trong xe được so sánh như “hệ thống dây thần kinh”, nằm khắp thân xe. Do đó, sau khi xe ô tô tiếp xúc với nước, việc vệ sinh cần kèm theo kiểm tra hệ thống điện trong xe, đặc biệt là khu vực dưới taplo và trong ốp cửa. Bởi vì nếu hệ thống điện bị nước làm nhiễm, có nguy cơ gặp phải sự cố chập điện và cháy. Vì vậy, cần kiểm tra toàn bộ dây điện, các kết nối và sử dụng xịt khô nếu cần.

Sau khi xe ô tô bị nước xâm nhập, cần kiểm tra hệ thống điện của xe sau quá trình vệ sinh.
Khi xe ô tô bị nước vào, sau bước vệ sinh cần kiểm tra hệ thống điện thân xe

Kiểm tra, quét lỗi

Sau khi đã xử lý nước vào xe ô tô, cần thực hiện kiểm tra và quét lỗi toàn bộ hệ thống điều khiển và các thiết bị điện tử trong xe. Điều này đặc biệt quan trọng vì dưới bảng taplo hoặc bệ trung tâm có nhiều hệ thống quan trọng như điều khiển túi khí, hộp số, đèn chiếu sáng, hệ thống giải trí màn hình và loa xe, điều hòa… Do vậy, việc chỉ hút nước và sấy khô không đủ, cần kiểm tra tình trạng hoạt động để xác định có bị hư hỏng hay gặp sự cố gì không.

Đừng quên kiểm tra kỹ hệ thống ghế chỉnh điện để tránh tình trạng bị nước mưa vào làm ảnh hưởng đến hoạt động của mô tơ bên trong ghế, có thể làm bộ điều khiển ghế bị tê liệt. Hãy cẩn thận kiểm tra cả các thiết bị bên trong cửa xe, vì nước có thể vào cánh cửa ô tô và ảnh hưởng đến loa, bộ chỉnh điện cửa kính và khoá cửa, đèn, dây dẫn và nhiều thiết bị khác.

Sau khi hoàn thành việc xử lý nước nhập vào xe ô tô, cần kiểm tra và quét lỗi tất cả các hệ thống điều khiển, các hệ thống – thiết bị điện tử trong xe.
Sau khi xử lý xong nước vào xe ô tô nên kiểm tra, quét lỗi toàn bộ hệ thống điều khiển, các hệ thống – thiết bị điện tử trong xe

Nguyên nhân nước vào xe ô tô

Có nhiều lý do khiến nước có thể vào xe ô tô, có thể do nguyên nhân do chủ quan hoặc khách quan. Một số nguyên nhân phổ biến gây nước vào xe ô tô là:

 • Gioăng xe bị mục, cong, rạn, hỏng….
 • Cửa xe bị mở, lỗ thoát nước phía dưới cửa bị tắc…
 • Keo gắn kính xe (kính lái, kính hậu…) Bị rỗng, không kín.
 • Keo kết dính đèn xe (đèn sau) bị hở, nước tràn vào đèn theo dây điện chảy vào xe.
 • Khi bên ngoài đang bị ngập, việc mở cửa xe không ngăn nước tràn vào dù bệ cửa đã được thiết kế cao. Nước có thể tràn vào xe khi gặp sóng đánh từ xe chạy ngược chiều.
 • Khóa cửa xe không đầy đủ, kính cửa sổ không đóng chặt, quên đóng cửa sổ trời…
 • Việc xác định nguyên nhân chính xác sẽ giúp khắc phục vấn đề nước vào xe ô tô một cách nhanh chóng và ngăn chặn tình trạng này tái diễn.

  Dũng Trần.

  Phạm Hoàng Đắc

  Đại diện phòng kinh doanh. Kinh nghiệm tư vấn mua bán xe lâu năm. Hãy gọi ngay để được tư vấn chính xác và nhận được khuyến mãi nhiều nhất. "Luôn cung cấp mức giá tốt nhất, hậu mãi tốt nhất cho quý khách"

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button