Kiến thức xe

Nguyên nhân xe ô tô hao nhớt và cách khắc phục

Các biểu hiện khi xe ô tô hao nhớt động cơ có thể là: nhớt chảy ra dưới gầm xe, vết dầu loang trên thân máy, khói trắng hoặc khói xanh từ ống xả. Lý do gây hao nhớt có thể do rò rỉ nhớt và bị đốt cháy trong buồng đốt do lọt vào. Nguyên nhân chính là lạm dụng phanh động cơ hoặc chở đồ quá tải. Để giải quyết vấn đề này, cần kiểm tra và sửa chữa các bộ phận liên quan, bảo dưỡng đúng định kỳ và tránh lạm dụng phanh động cơ cũng như không chở quá tải.

#4 nguyên nhân xe ô tô hao nhớt và cách khắc phục

1. Xe ô tô hao nhớt nguyên nhân do đâu?

1.1. Dầu nhớt bị rò rỉ

Khi gặp tình trạng xe ô tô tiêu thụ dầu nhớt nhanh chóng, chủ xe cần xem xét khả năng có hiện tượng rò rỉ dầu nhớt.

Sau một thời gian hoạt động, động cơ của ô tô phát ra một lượng nhiệt lớn có thể làm cho các gioăng cao su hoặc phớt chắn dầu bị giãn nở, lão hóa hoặc rách, dẫn đến việc dầu chảy ra ngoài và gây mất mát nhanh chóng.

Khi dầu nhớt bị rò rỉ, xe ô tô sẽ thể hiện dấu hiệu như nhớt chảy dưới gầm xe hoặc có vết dầu loang trên bề mặt máy móc.

Dầu nhớt bị rò rỉ gây ra mất mỡ và gây nguy hiểm cho động cơ, cần được kiểm tra và sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của xe.

≫>> Xem thêm: Dòng dầu chảy từ gầm xe ô tô có gây nguy hiểm không?

1.2. Dầu nhớt bị lọt vào buồng đốt

Dầu bôi trơn bị xâm nhập và bị thiêu đốt trong buồng đốt sẽ dẫn đến sự tiêu hao nhanh chóng.

Có thể do phớt dầu xupap bị mài mòn dẫn đến xéc măng hở và dầu lọt vào buồng đốt. Khi phát hiện tình trạng này, chủ xe cần đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa sớm nhất có thể. Việc này không chỉ gây hao nhớt mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất đốt cháy của hỗn hợp khí và nhiên liệu trong buồng đốt. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn khi vận hành xe.

Nếu xe tiêu thụ dầu nhớt nhiều hơn bình thường và động cơ hoạt động yếu, có thể có vấn đề với xéc măng. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như phốt gít xupap hoặc lòng xi lanh động cơ bị mòn…

Ngoài những nguyên nhân liên quan đến rò rỉ và chảy dầu nhớt vào buồng đốt, tình trạng hao mất dầu nhớt của xe ô tô cũng có thể do việc sử dụng xe không đúng cách.

1.3. Tần suất sử dụng phanh động cơ nhiều

Nhiều người khi lái xe thường lạm dụng phanh động cơ để giảm tốc độ khi đi xuống dốc. Khi sử dụng phanh động cơ, áp suất chân không sẽ tăng nhanh chóng, làm tăng lượng dầu chuyển vào buồng đốt. Khi gặp môi trường có nhiệt độ cao, dầu sẽ bị đốt cháy và bay hơi nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tiêu hao nhanh dầu máy.

Nếu xe ô tô được trang bị tuabin tăng áp, thì hiện tượng hao dầu nhớt sẽ diễn ra nhanh chóng và mức độ hao hụt cũng sẽ tăng lên.

Có thể nhận biết tình trạng này qua việc xe tiêu thụ nhiều dầu máy và ống xả thải phát ra khói màu xanh hoặc đen.

Tần suất sử dụng phanh động cơ nhiều có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả điều kiện đường, tốc độ di chuyển và phong cách lái xe của người lái.

≫>> Xem thêm: Ống xả xe hơi xuất hiện khói kỳ lạ, kêu to không bình thường, có nước.

1.4. Xe thường xuyên chở quá tải

Khi động cơ hoạt động vượt quá tải, áp suất nén và áp suất đốt tăng lên, đồng thời nhiệt độ trong xi lanh và piston cũng tăng cao. Điều này làm cho dầu nhớt bị mất nhanh.

2. Xe ô tô hao nhớt xử lý như thế nào?

Vậy khi nhớt xe ô tô có dấu hiệu chóng hết, chủ xe cần làm gì để xử lý tình trạng này?

Đầu tiên, người sở hữu ô tô cần tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân một cách chính xác. Phương pháp dựa trên những dấu hiệu nhận biết chỉ là cách để dự đoán vấn đề của xe. Để có phương pháp sửa chữa đúng đắn, người sở hữu ô tô cần xác định rõ nguyên nhân gây ra vấn đề.

Nếu có nghi ngờ về việc dầu nhớt bị rò rỉ, quý khách có thể kiểm tra một số vị trí thường gặp rò rỉ như: van thông gió hộp trục khuỷu, phốt đuôi trục khuỷu, các-te dầu phía dưới động cơ hoặc lọc nhớt động cơ. Thường thì, việc rò rỉ dầu nhớt trên xe xảy ra do các gioăng cao su hoặc phớt chặn dầu bị lão hoá như đã được đề cập ở trên. Vì vậy, chỉ cần thay thế các chi tiết này là có thể khắc phục vấn đề.

Để xử lý vấn đề hao nhớt của xe ô tô, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau: kiểm tra mức dầu nhớt định kỳ và bổ sung khi cần thiết, kiểm tra và thay thế bộ lọc dầu đúng định kỳ, kiểm tra hệ thống làm mát động cơ để đảm bảo nhiệt độ hoạt động ổn định, và thực hiện bảo dưỡng định kỳ để giữ cho động cơ hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu.

Cách xử lý an toàn và hiệu quả nhất trong trường hợp xe gặp các vấn đề như bạc xéc măng, phốt git xupap hay lòng xi lanh bị mòn là đưa xe đến các Garage sửa chữa uy tín. Tại đây, các kỹ thuật viên có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý vấn đề.

Để giảm hiện tượng ô tô tiêu thụ nhiều nhớt, chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ động cơ để phát hiện lỗi kỹ thuật sớm như hỏng gioăng cao su, phớt chặn dầu, phốt gít xupap hoặc lòng xi lanh động cơ. Ngoài ra, việc chọn và sử dụng dầu nhớt phù hợp cũng là một phương pháp để đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả, tránh hỏng hóc không đáng có do sử dụng dầu nhớt kém chất lượng.

Xin cảm ơn khách hàng đã quan tâm và theo dõi. Chúc khách hàng có một ngày vui vẻ.

Hà Thành Garage chuyên bảo trì, sửa chữa xe hơi đáng tin cậy, chất lượng, luôn đồng hành cùng quý khách!

Phạm Hoàng Đắc

Đại diện phòng kinh doanh. Kinh nghiệm tư vấn mua bán xe lâu năm. Hãy gọi ngay để được tư vấn chính xác và nhận được khuyến mãi nhiều nhất. "Luôn cung cấp mức giá tốt nhất, hậu mãi tốt nhất cho quý khách"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button